Whipping Cream là gì? Phân biệt kem Whipping và Topping Whipping
Cream là gì?
Whipping Cream là một hỗn hợp kem sữa béo gồm một lượng lớn chất béo trong thành phần, được dùng làm kem bông cho các món ăn tráng miệng hay thực phẩm. Whipping Cream có nguồn gốc động vật, được tách từ sữa bò tươi nguyên chất nên không chứa đường, có chỉ số béo (butterfat) ghi trên hộp từ 38 – 40%.
Whipping Cream có 2 loại là: Whipping Cream (kem tự đánh bông) và Whipped Cream (kem đã đánh bông). Whipping cream có dạng lỏng, khi cần sử dụng mới đánh bông lên. Còn Whipped Cream được đóng dưới dạng chai xịt, thường thấy trong các bữa tiệc sinh nhật hoặc trong các quán pha chế, đã được đánh bông đến một mức nhất định. Trên thị trường hiện nay, Whipping Cream được sử dụng phổ biến hơn vì không chứa đường, có thể gia giảm độ ngọt tùy theo ý thích và món ăn mà mình chế biến. Tuy nhiên, nếu bạn muốn pha chế, trang trí một cách nhanh chóng thì hãy sử dụng Whipped Cream nha.
Công dụng của Whipping Cream
Bên cạnh câu hỏi whipping cream là gì, mối quan tâm không kém của người mới bắt đầu làm bánh chính là tác dụng của whipping cream. Ngoài công dụng phổ biến nhất là để trang trí bánh gato, whipping cream còn được dùng làm nhiều món tráng miệng như: bánh táo hoặc dâu shortcake, bánh mousse, pudding.. và nhiều loại thức uống như: sữa lắc, cà phê, kem… Nếu lỡ đánh kem quá tay, bạn có thể tạo ra bơ nữa nhé, cực tiện dụng đó!
Phân biệt Whipping Cream và Topping Cream️
Hội mê làm bánh hẳn không còn xa lạ gì với cặp đôi hoàn hảo Whipping Cream và Topping Cream này rồi. Tuy nhiên, với những ai mới “chập chững” vào nghề thì sẽ rất bỡ ngỡ khi gặp 2 người bạn này bởi cùng là kem tươi nhưng mỗi loại lại có những điểm khác nhau cơ bản.
Giống nhau
Whipping Cream và Topping Cream đều là loại nguyên liệu chính để tạo nên lớp trang trí bánh mềm mịn, béo ngậy. Hai loại kem này đều có màu trắng, dễ pha trộn với các loại nguyên liệu, màu thực phẩm để tạo ra những “kiệt tác” bằng kem vô cùng độc đáo.
Khác nhau
* Thành phần
– Whipping Cream là loại kem tươi có nguồn gốc động vật, được tách từ sữa bò tươi nguyên chất nên không chứa đường, có chỉ số béo từ 38-40%.
– Topping cream là một loại kem tươi thực vật ít béo (low-fat food). Thành phần gồm các chất chuyển thể từ sữa (emulsifier) và tạo đặc (hydrocolloids),…
* Hương vị
– Whipping có độ ngậy, béo do được chiết xuất từ sữa động vật, không chứa đường nên bạn có thể tăng, giảm độ ngọt tùy khẩu vị. Khi ăn sẽ có cảm giác mềm, mịn, ngậy và thơm.
– Topping cream sẽ không béo, ngậy bằng whipping và trong topping đã có sẵn đường nên bạn không thể tùy chỉnh độ ngọt theo khẩu vị được. Tuy nhiên, đây lại là cách làm nhanh gọn nhất khi trang trí bánh vì bạn chẳng cần phải gia giảm thêm bất cứ nguyên liệu mà chỉ phải đánh bông kem lên thôi.
* Độ tan chảy
– Whipping Cream có độ tan chảy nhanh hơn Topping Cream do được chiết xuất từ sữa bởi vậy mà vào mùa hè, nếu trang trí bánh ở nhiệt độ thường thì kem sẽ rất nhanh chảy.
– Topping có ưu điểm hơn là không dễ bị tan chảy, bạn có thể trang trí bánh thoải mái vào mùa hè, nhưng nhớ là đừng để quá lâu bên ngoài nhé, không loại kem nào có thể “trụ vững” trước cái nóng của mùa hè đâu.
* Giá thành
– Whipping Cream có giá thành cao hơn Topping Cream do được chiết xuất từ động vật và mang đến vị béo ngậy, hương thơm tự nhiên hấp dẫn.
– Topping Cream thì lại có giá tương đối thấp và có thể bảo quản được lâu hơn các loại kem khác
* Cách bảo quản
– Whipping Cream phải được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Sau khi sử dụng xong bạn lau sạch miệng hộp, đậy kín nắp và bọc trong túi nilong để hạn chế tối đa sự xâm nhập của vi khuẩn nhé. Thời gian bảo quản giữ được hương vị ngon nhất là trong vòng 3 ngày, lâu nhất là 7 ngày nếu điều kiện bảo quản tốt.
– Topping Cream được bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh. Sau khi dùng xong bịt miệng túi cẩn thận rồi cất vào ngăn đá. Khi dùng rã đông tự nhiên trong ngăn mát tủ lạnh từ 8 – 12h. Thời gian bảo quản được trên 3 tháng tùy theo nhiệt độ tủ lạnh
Trên thị trường, có rất nhiều loại whipping đến từ các thương hiệu khác nhau, nếu bạn là một người mới chập chững bước vào nghề làm bánh, hẳn là sẽ bị “hoa mắt chóng mặt” mỗi khi lựa chọn. Vì là nguyên liệu nấu ăn nên bạn hãy lựa chọn những thương hiệu lớn nhé, ví dụ như: Whipping Anchor, Whipping Elle&Vire, Whipping President, Whipping Meadow Fresh, Whipping Tatua, Whipping Dairymont.
Mua Whipping Cream ở đâu?
Hiện bạn có thể tìm mua hầu hết các loại whipping cream tại các siêu thị, cửa hàng đồ làm bánh trên cả nước. Tùy thành phần, xuất xứ mà các loại whipping sẽ có mức giá khác nhau cho bạn lựa chọn. Nếu muốn một loại kem trang trí dễ hơn và mức giá thấp hơn, có thể sử dụng topping cream thay thế. Các loại topping cream thường sẽ được bán phổ biến hơn ở các cửa hàng chuyên về nguyên liệu làm bánh, có nhiều chủng loại để bạn lựa chọn như Topping Mycream, Vivo, Silver Whip,…
Với những thông tin cơ bản này, bạn đã biết Whipping Cream là gì rồi đúng không nào? Chúc các bạn thành công với các loại bánh mới được làm từ nguyên liệu này nhé!
Nguồn Sưu tầm